Chủ Nhật, 17 tháng 6, 2012

Xây dựng website “ Touch your job here”


BÁO CÁO THỰC HÀNH XÂY DỰNG WEBSITE THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỪ
TÊN Ý TƯỞNG
Logo và slogan:
“ Touch your job here”

LÝ DO HÌNH THÀNH Ý TƯỞNG
Hiện nay, sinh viên đang gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm bởi những lý do như sau:
Thứ nhất, số lượng sinh viên ra trường ngày càng tăng trong khi số lượng việc làm lại có hạn. Bên cạnh đó thì việc tìm được một công việc phù hợp với chuyên ngành đào tạo lại càng khó khăn hơn.
Thứ hai, những kiến thức chuyên ngành mà sinh viên tiếp thu được khi còn học đại học vẫn chưa mang tính thực tiễn cao trong khi những kỳ thi đầu vào của các doanh nghiệp, các công ty lại yêu cầu những kiến thức rất thực tiễn, đa dạng và phong phú. Do vậy đối với những sinh viên lần đầu đi xin việc khi gặp phải những yêu cầu như trên của nhà tuyển dụng thường rất hay lúng túng, bỡ ngỡ.
Thứ ba, ngoại hình cũng là một nhân tố quan trọng trong quyết định của nhà tuyển dụng xem có lựa chọn bạn hay không. Tuy nhiên, các sinh viên vốn chỉ quen với những trang phục năng động, thoải mái không phù hợp với môi trường công sở. Do vậy, đôi khi chính việc lựa chọn trang phục đi phỏng vấn đã làm sinh viên mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.
Bên cạnh đó, hiện tại tại thị trường Việt Nam vẫn chưa hình thành một mô hình nào trang bị cho sinh viên đầy đủ từ những kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng mềm cho đến ngoại hình phù hợp khi phỏng vấn xin việc, khi đi làm.
Xuất phát từ những nhu cầu cấp thiết trên, chúng em đã hình thành ý tưởng xây dựng một website cung cấp thông tin từ quá trình viết hồ sơ xin việc cho đến kỹ năng phỏng vấn, ngoài ra website này còn cung cấp dịch vụ cho thuê, bán trang phục công sở cũng như trang điểm, làm tóc giúp cho các sinh viên tự tin, tiến gần đến thành công trong quá trình xin việc.
Ý TƯỞNG
Đối tượng khách hàng mà Website “touch your job here” hướng tới là các sinh viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường.
Mô hình kinh doanh chúng em sử dụng là mô hình C2C
Nội dung ý tưởng:
Qua những phân tích trên có thể thấy rằng các website hiện có trên thị trường thường chỉ cung cấp cho những sinh viên lần đầu tìm kiếm việc làm những thông tin cần thiết cho quá trình xin việc, hoặc đơn giản chỉ là bán quần áo công sở. Website của chúng em đã kết hợp được cả hai yếu tố trên để giúp cho sinh viên được hoàn thiện từ mặt kiến thức cho đến ngoại hình, tăng thêm sự tự tin khi đối mặt với những nhà tuyển dụng.
Về phần cung cấp thông tin để giúp sinh viên chuẩn bị về mặt kiến thức:
Chuẩn bị hồ sơ xin việc: website cung cấp cho sinh viên mẫu của một hồ sơ xin việc hoàn chỉnh (bao gồm đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ và thư giới thiệu). Đặc biệt hơn, website còn đưa ra cho bạn những bí quyết để tạo ra một CV nổi bật, thu hút nhà tuyển dụng.
Thử sức với các câu hỏi:
Câu hỏi IQ, EQ: trong hầu hết các kỳ thi tuyển dụng của các công ty, các doanh nghiệp đều có các câu hỏi trắc nghiệm về IQ, EQ. Đối với những câu hỏi dạng này thì cần sự rèn luyện thường xuyên mới hình thành kỹ năng. Vì thế, Website của chúng em sẽ cung cấp một số lượng câu hỏi IQ, EQ lớn.
Câu hỏi tiếng anh: ngày này tiếng Anh là một yếu tố không thể thiếu đối với sinh viên. Nhìn chung mặt bằng năng lực tiếng anh của sinh viên là tốt. Tuy nhiên, đối với từng ngành nghề cụ thể thì yêu cầu tiếng anh là khác nhau. Do vậy, website của chúng em cung cấp những bộ câu hỏi tiếng anh về từng chuyên ngành khác nhau.
Câu hỏi chuyên ngành (Marketing, Bảo hiểm, Thanh toán quốc tế, Luật, Xuất nhập khẩu…): thông thường kiến thức chuyên ngành của sinh viên đã được đào tạo ở nhà trường chỉ mang tính lý thuyết. Với bộ câu hỏi trên Website, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp cận với những câu hỏi mang tính thực tiễn cao, thường được các nhà tuyển dụng sử dụng trong các kỳ thi tuyển việc làm.
Kỹ năng phỏng vấn: Website cung cấp các mục như sau
Những điều cần chú ý trước khi bước vào phỏng vấn
Bộ câu hỏi phỏng vấn thường gặp
Kỹ năng trong khi phỏng vấn, đặc biệt là các bí quyết giúp buổi phỏng vấn thành công
Một số lưu ý sau khi buổi phỏng vấn kết thúc
Nếu cần thêm thông tin, khách hàng có thể tham vấn đội ngũ tư vấn trực tuyến. Đội ngũ này phải được đảm bảo đào tạo chuyên nghiệp, có kiến thức tư vấn vững vàng, có kinh nghiệm trong phỏng vấn xin việc. Đây cũng là điểm khác biệt của Website “Touch your job here” của chúng em so với những trang web chỉ đơn thuần cung cấp thông tin.

Download:

http://dl.dropbox.com/u/43555804/vanluong/mar7/VanLuong.Blogspot.Com_TYJH.doc


EmoticonEmoticon