MỤC LỤC
TRANG
P HẦN I: TRÀ LÊN MEN
I GIỚI THIỆU VỀ TRÀ ...................................................................................... 02
1.Giới thiệu về trà ..................................................................................... 02
1.1 Nguồn gốc cây trà ................................................................ 02
1.2 Một số giống cây trà
2. Giới thiệu về trà .................................................................................... 03
2.1 Định nghĩa ........................................................................... 03
2.2 Phân loại .............................................................................. 03
2.3 Tình hình sản xuất trà ở nước t a .......................................... 03
2.4 Thành phần hóa học của trà ................................................ 03
2.4.1 Tanin ........................................................................... 05
2.4.2 Protid và axit amin ..................................................... 05
2.4.3 Ancaloit ....................................................................... 05
2.4.4 Enzym ......................................................................... 05
2.4.5 Gluxit .......................................................................... 05
2.4.6 Chất màu .................................................................... 05
2.4.7 Chất thơm ................................................................... 05
II.QUY TRÌNH S ẢN XUẤT
1. Quy trình sản xu ất trà đen .................................................................... 06
2. Một số quy trình sản xuất c ác loại trà khác............... ............................ 07
3. Giải thích quy trình ................................................................................ 07
3.1 Giai đoạn làm héo ............................................................... 07
3.2 Giai đoạn vò ........................................................................ 08
3.3 Lên men............................................................................... 08
3.4 Sấy ....................................................................................... 09
P HẦN II: CÀ PHÊ LÊN MEN
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN VỀ CÀ PHÊ VÀ CÀ PHÊ NHÂN ........................ 11
I. Nguồn gốc và lịch s ử phát t riển ..................................................................... 11
II. Mô tả c ây cà phê và ph ân lo ại .................................................................... 11
1. Mô tả c ây c à phê ................................................................................... 12
2. P hân loại ................................................................................................ 12
2.1 Cà phê chè........................................................................... 12
2.2 Cà phê vối ........................................................................... 13
2.3 Cà phê mít ........................................................................... 13
III. Thành ph ần hóa học của cà phê nhân ......................................................... 14
1. Cấu tạo h ạt c à phê ................................................................................. 14
2. Thành phần h óa học hạt cà phê ............................................................. 15
3. Tổng quan về caffe ine ........................................................................... 16
3.1 Tính chất hóa học ................................................................ 16
3.2 Tác dụng dược lý của caf feine ............................................ 16
IV. Công dụng cà phê ....................................................................................... 18
1. Công dụng cà phê .................................................................................. 18
2. Dược tính cà phê .................................................................................... 18
V. Tiêu chuẩn chất lượng cà p hê hòa tan ........................................................... 18
1. Yêu cầu thàn h phần .............................................................................. 18
2. Chỉ tiêu khác ......................................................................................... 18
CHƯƠNG III: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ THEO PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN
THỐNG
I. Tác nhân vi sinh vật ........................................................................................ 19
II. Bản ch ất sinh hóa .......................................................................................... 19
III. Quy trình công ng hệ ..................................................................................... 19
CHƯƠNG IV: QUY TRÌNH S ẢN XUẤT CÀ P HÊ THEO P HƯƠNG P HÁP S INH
HỌC
I. Tác nhân vi sinh vật ........................................................................................ 25
II. Bản ch ất sinh hóa .......................................................................................... 26
III. Quy trình sản xu ất và ph ân tích quy trình .................................................... 26
1. Thu nhận cà ph ê ..................................................................................... 28
2. Bóc vỏ ..................................................................................................... 28
3. Lên men .................................................................................................. 28
4. Sấy .......................................................................................................... 28
IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men ............................................... 29
1. Anh hưởng độ ẩm h ạt cà phê đến quá t rình lên men ............................. 29
2. Anh hửơng thời gian lên men đến pH c ủa dung dịch và trọng l ượng khối lên
men ........................................................................................................................ 29
3. Anh hưởng hàm lượng mốc thêm vào .................................................... 29
4. Anh hưởng nhiệt độ của quá trình lên men ............................................. 29
V. Chỉ tiêu cảm quan v à chỉ tiêu chất lượng ...................................................... 30
P HẦN III: CA CAO LÊN MEN
I. Giới thiệu về c ây ca cao .................................................................................. 32
1. Phân loại thực vật học .......................................................................... 32
2. Đặc điểm hìn h thái cây ca c ao .............................................................. 32
3. Đặc điểm sinh thái c ây ca c ao .............................................................. 33
4. Thành phần hóa học tr ái c a cao ............................................................ 33
II. Thị trường sản xu ất ca cao .............................................................................. 33
III. Quá tr ình lên men ca cao ............................................................................... 34
1. Mục đích của quá trình lên men ca c ao ............................................... 34
2. Hệ vi sinh vật gây lên men c a cao ....................................................... 34
3. Bản chất sin h hóa v à những biến đổi sinh hóa diễn ra t rong quá trình lên
men ủ hạt c a cao.................................................................................................... 35
4. Những biến đổi vi sinh vật t rong quá trình lên men ............................. 35
5. Thời gian lên men ................................................................................. 35
6. Các kiểu lên men hạt c a cao t rên thế giới ............................................ 35
6.1 Phương pháp ủ th ành đốn g ................................................ 35
6.2 Phương pháp ủ trong thún g ................................................ 35
6.3 Phương pháp ủ trong thùn g ................................................ 35
6.4 Phương pháp ủ trên khay ................................................... 35
IV. Công nghệ sản xuất bột ca cao ...................................................................... 36
1. Quy trình công nghệ ............................................................................. 36
2. Giải thích qu y trình .............................................................................. 37
2.1 U hạt ca c ao ..................................................................... 37
2.2 Phơi và sấy hạt ca c ao nhân ............................................ 38
2.3 Lọai bỏ tạp ch ất ............................................................... 39
2.4 Rang tách vỏ .................................................................... 39
2.5 Nghiền thô, phân ly ......................................................... 39
2.6 Nghiền nhân ca c ao ......................................................... 39
2.7 Ep..................................................................................... 39
2.8 Xay bánh dầu ................................................................... 40
2.9 Sàng ................................................................................. 40
TÀI LIỆU THAM KHẢO
https://www.box.com/s/935830367cf65bca4563
Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012
Trà, Cà phê, Ca cao lên men
Tags
Bài viết liên quan
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
EmoticonEmoticon